Xin chào Luật sư, mình đang sinh sống ở Lai Châu và đang tìm hiểu quá trình mở hộ kinh doanh để kinh doanh mặt hàng thổ cẩm. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Chi phí ra sao và quy trình như thế nào vậy ạ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi cho Minta Legal. Về vấn đề thành lập hộ kinh doanh cá thể ở Lai Châu chúng tôi sẽ phân tích chi tiết trong bài viết sau. Mời bạn và quý bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Lợi ích khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các doanh nhân. Trước hết, đây là hình thức kinh doanh đơn giản, linh hoạt và phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ. Thủ tục thành lập nhanh chóng, chi phí thấp và không yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu, giúp các doanh nhân dễ dàng khởi nghiệp.

Hơn nữa, hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu được hưởng nhiều ưu đãi về thuế và các chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Điều này giúp các doanh nhân tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và phát triển kinh doanh bền vững.

Những việc cần làm trước khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu

Trước khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu, cần tìm hiểu kỹ các kiến thức sau đây:

Về đối tượng được đăng ký

Theo quy định pháp luật, các đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc trường hợp bị cấm kinh doanh. Ngoài ra, các thành viên của một hộ gia đình cũng có thể cùng nhau đăng ký một hộ kinh doanh cá thể.

Về cách đặt tên

Tên của hộ kinh doanh cá thể phải gắn liền với tên của chủ hộ và không được trùng lặp với tên đã đăng ký trước đó. Tên hộ kinh doanh cũng không được sử dụng những từ ngữ vi phạm đạo đức, truyền thống, tôn giáo hoặc những từ ngữ có nội dung thiếu lịch sự.

Về địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể phải là nơi cư trú hợp pháp của chủ hộ. Trường hợp chủ hộ không có nơi cư trú tại Lai Châu, có thể đăng ký địa điểm kinh doanh tại nơi khác, nhưng phải đảm bảo có hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp địa điểm đó.

Về vốn điều lệ

Hộ kinh doanh cá thể không yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu, tuy nhiên chủ hộ cần đảm bảo có đủ nguồn tài chính để triển khai hoạt động kinh doanh.

Về số lượng lao động tối đa

Hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng không quá 10 lao động làm việc thường xuyên. Trường hợp sử dụng trên 10 lao động, chủ hộ phải đăng ký thay đổi loại hình kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty.

Về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Chủ hộ kinh doanh cá thể được tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với điều kiện và khả năng của mình, miễn là không thuộc danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hoặc ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà chủ hộ không đáp ứng được các điều kiện đó.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu gồm có những gì?

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

Quy trình, thủ tục thực hiện ra sao?

Khi bạn sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu của Minta Legal quy trình hợp tác của chúng ta sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu khách hàng

Minta Legal sẽ tiếp nhận yêu cầu khách hàng qua điện thoại, email, website hoặc trực tiếp tại văn phòng công ty. Chúng tôi sẽ ghi nhận đầy đủ thông tin khách hàng như: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email, ngành nghề kinh doanh dự kiến. Sau đó, chúng tôi sẽ tư vấn sơ bộ về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Chúng tôi sẽ hỏi rõ thông tin chi tiết về ngành nghề kinh doanh của khách hàng để tư vấn lựa chọn mã ngành nghề kinh doanh phù hợp. Tiếp đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật và nhận bản gốc hoặc bản sao hợp lệ các giấy tờ của khách hàng.

Bước 3: Nộp hồ sơ và theo dõi

Minta Legal sẽ thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Chúng tôi sẽ theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ của khách hàng và thông báo kết quả cho khách hàng khi có kết quả từ cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Bàn giao kết quả

Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể của khách hàng, công ty sẽ liên hệ khách hàng để bàn giao. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn khách hàng hoàn thành các thủ tục sau khi thành lập hộ kinh doanh cá thể như đăng ký thuế, mở tài khoản ngân hàng, đóng dấu kinh doanh…

Chi phí trọn gói là bao nhiêu?

Minta Legal cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể trọn gói với mức phí cạnh tranh và minh bạch. Chi phí bao gồm:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh: 500.000 đồng
 • Phí dịch vụ của Minta Legal: 700.000 đồng

Tổng chi phí trọn gói là 1.200.000 đồng. Đây là mức phí cố định, không phát sinh bất kỳ chi phí phụ trội nào khác.

Thời gian thực hiện trong bao lâu?

Với quy trình làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, Minta Legal cam kết sẽ hoàn thành thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cho quý khách hàng trong vòng 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bạn sẽ nhận được những gì?

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu, quý khách hàng sẽ nhận được:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể (bản gốc);
 • Hướng dẫn thực hiện các thủ tục tiếp theo như: đăng ký thuế, mở tài khoản ngân hàng, đóng dấu kinh doanh…

Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ?

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu sẽ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu.

 • Địa chỉ: Tầng 7, Nhà B, Trung tâm Hành chính Chính trị TP. Lai Châu, Tân Phong, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.
 • Số điện thoại0213 3876 501

Chúng tôi sẽ làm gì cho bạn?

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, Minta Legal sẽ:

 • Tư vấn, hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục đăng ký;
 • Soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký theo đúng quy định pháp luật;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và liên hệ với cơ quan nhà nước;
 • Theo dõi, đôn đốc quá trình giải quyết hồ sơ;
 • Bàn giao kết quả và hướng dẫn các bước tiếp theo sau khi được cấp giấy phép.

Các căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17/6/2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 47/2019/TT-BTC ngày 05/8/2019 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký doanh nghiệp;
 • Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Tại sao lại chọn dịch vụ hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu của Minta Legal?

 • Đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, tư vấn tận tình;
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả;
 • Chi phí dịch vụ cạnh tranh với mức giá hợp lý;
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng với đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật;
 • Cung cấp dịch vụ trọn gói, khách hàng chỉ cần cung cấp hồ sơ cần thiết;
 • Hỗ trợ nhiệt tình trong suốt quá trình thực hiện và sau khi thành lập hộ kinh doanh.

Kết luận

Trên đây là bài viết về thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Lai Châu của Minta Legal đã biên soạn và đã thông qua đội ngũ Luật sư của chúng tôi kiểm duyệt. Hi vọng qua bài viết này sẽ hỗ trợ cho các bạn những thông tin cần thiết. Nếu đọc qua bài viết còn thắc mắc vấn đề gì hãy call/zalo cho chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)