Hiện nay, để hợp pháp hóa mọi vấn đề liên quan đến việc kinh doanh thì điều mà cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh cần làm là thành lập công ty và một trong những loại hình được chọn nhiều nhất là công ty tnhh. Tuy nhiên, rất nhiều người còn băn khoăn về các chi phí để có thể thành lập công ty tnhh. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi xin chia sẻ đến quý khách hàng về vấn đề thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn qua nội dung bài viết sau đây:

Vốn điều lệ khi thành lập công ty tnhh

Vốn điều lệ là loại vốn mà công ty tnhh phải đăng ký khi thành lập để đảm bảo cho trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đối với công ty, nếu ngành nghề mà công ty đăng ký không yêu cầu vốn pháp định thì có thể tự do lựa chọn đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Tuy nhiên, đối với những ngành nghề pháp luật yêu cầu về điều kiện là vốn pháp định thì công ty cần thực hiện việc ký quỹ mức vốn này với ngân hàng và tiến hành đăng ký mức vốn điều lệ bằng hoặc cao hơn mức vốn pháp định đó.

Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn?

Để thành lập công ty tnhh thì bước đầu tiên mà cá nhân, tổ chức cần làm là đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tử cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở. Theo đó, chi phí đăng ký thành lập công ty cần phải thực hiện hiện nay được cập nhật tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng

Chủ công ty cần nộp mức lệ phí này tại Phòng đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp thực hiện việc đăng ký này  qua mạng điện tử thì sẽ không cần phải nộp mức phí này nữa.

Số tiền này sẽ không được hoàn trả lại cho người đăng ký trong trường hợp công ty không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phí công bố nội dung đăng ký thành lập công ty tnhh

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty, chủ công ty sẽ cần phải thực hiện việc công bố toàn bộ nội dung đăng ký kinh doanh tại Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Để có thể thực hiện quá trình này, chủ công ty cần phải nộp một mức phí gọi là phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC, mức lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

Chi phí khắc con dấu công ty tnhh

Theo quy định hiện hành, việc khắc dấu và sử dụng con dấu công ty cần phải tuân thủ một số quy định sau:

 • Công ty làm dấu phải là công ty đã được cấp giấy phép hoạt động
 • Công ty có thể quyết định số lượng và nội dung con dấu nhưng trên con dấu bắt buộc phải có tên doanh nghiệp và và mã số doanh nghiệp.

Mức chi phí để khắc dấu công ty tnhh trên thị trường hiện nay giao động trong khoảng từ 450.000 đến 500.000 đồng tùy thuộc vào loại dấu và đơn vị cung cấp dấu.

Chi phí mua chữ ký số (Token) cho công ty tnhh

 • Loại chi phí liên quan đến thành lập công ty tiếp theo mà công ty cần thực hiện là phí mua chữ ký số. Theo quy định chữ ký số (Token) được sử được sử dụng khi người chủ công ty hoặc nhân viên của công ty muốn xác nhận về một số chứng từ trên nền tảng Internet.
 • Công ty có thể mua Token tại các đơn vị cung cấp uy tín như FPT-CA, Viettel, NC-CA, v.v.
 • Mức chi phí để mua Token hiện nay đang giao động trong khoảng từ 1.500.000 đến 2.500.000 đồng tùy thuộc vào thời hạn của Token.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo về số tài khoản ngân hàng

Ngoài các khoản chi phí trước khi công ty đi vào hoạt động nêu trên thì còn có chi phí để mở tài khoản ngân hàng. Bởi theo quy định hiện nay, việc nộp lệ phí môn bài theo phải được thực hiện qua hình thức nộp thuế điện tử. Do vậy việc mở tài khoản ngân hàng là bắt buộc đối với công ty.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty bao gồm:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng (được lập theo mẫu của từng Ngân hàng);
 • Bảo sao Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của người đại diện công ty;
 • Bản sao gcn đăng ký kinh doanh của công ty;
 • Các quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, người phụ trách;

Việc mở tài khoản ngân hàng hiện nay là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để có thể duy trì tài khoản này, chủ công ty cần phải trả thêm một mức phí để duy trì tài khoản, khoảng 1.000.000 đồng.

Sau khi hoàn tất việc mở tài khoản ngân hàng, công ty cần phải thực hiện công bố số tài khoản ngân hàng lên Phòng đăng ký giấy phép kinh doanh thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư. Việc công bố này theo quy định không mất lệ phí nhà nước.

Chi phí nộp lệ phí môn bài của công ty tnhh

Căn cứ vào các văn bản quy định về lệ phí môn bài còn hiệu lực bao gồm nghị định 22/2020/NĐ-CP, nghị định 139/2016/NĐ-CP ; thông tư 302/2016/TT-BTC, và mới nhất là thông tư 65/2020/TT-BTC ngày 09/07/2020, thì lệ phí môn bài được quy định cụ thể như sau:

 • Công ty phải nộp lệ phí môn bài muộn nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp công ty hoặc đơn vị trực thuộc mới thành lập trong năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Công ty mới thành lập từ 25/02/2020 sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên. Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, nếu công ty thành lập mới cơ sở phụ thuộc thì các cơ sở này cũng sẽ được miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa được chuyển từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu tiên. Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, nếu muốn thành lập công ty theo cơ sở phụ thuộc thì các cơ sở này cũng sẽ được miễn lệ phí môn bài.
 • Mức lệ phí môn bài được niêm yết cụ thể như sau:
  • Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì lệ phí môn bài là 3 triệu/năm
  • Nếu vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì lệ phí môn bài là 2 triệu/năm

Chi phí phát hành hóa đơn điện tử, hóa đơn Giá trị gia tăng

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP, sau khi thành lập doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp đều phải sử dụng hóa đơn điện tử. Bởi vậy mà phí phát hành hóa đơn điện tử cũng sẽ được liệt kê vào một trong các khoản chi phí thành lập công ty phải chi trả.

Chi phí hóa đơn điện tử hiện nay dao động từ 860.000 đến 3.000.000 tùy thuộc vào số lượng hóa đơn đăng ký đồng thời không giới hạn thời gian sử dụng.

Bên cạnh các mức chi phí nêu trên, chủ doanh nghiệp còn cần phải chi trả thêm một số khoản chi phí khác bao gồm:

 • Chi phí ủy quyền đăng ký thành lập công ty
 • Chi phí thiết kế và in ấn bộ nhận diện thương hiệu công ty.
 • Chi phí thuê dịch vụ kê khai và đăng ký thuế lần đầu.

Nhìn chung, toàn bộ phần chi phí để thành lập công ty sẽ nằm trong khoảng trên dưới 10 triệu, chưa bao gồm cơ sở vật chất. Mức chi phí này có thể sẽ được tối ưu hơn nếu công ty lựa chọn những đơn vị tư vấn thành lập công ty uy tín.

Kết luận

Trên đây là bài viết về thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn của Minta Legal đã biên soạn và đã thông qua đội ngũ Luật sư của chúng tôi kiểm duyệt. Hi vọng qua bài viết này sẽ hỗ trợ cho các bạn những thông tin cần thiết. Nếu đọc qua bài viết còn thắc mắc vấn đề gì hãy call/zalo cho chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)