Tôi là người nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào Việt Nam là như thế nào?. Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết nanfy của Minta legal nhé.

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào Việt Nam

“Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và phát triển , do vậy, nhà nước rất chú trọng vào việc khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn làm ăn tại Việt Nam, tuy nhiên, Nhà nước cũng đặt ra khá nhiều hạn chế cho hình thức đầu tư này:

 • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam phải tuân thủ hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty Việt Nam không hạn chế trừ các trường hợp như sau:
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không phải là công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, các quỹ đầu tư, doanh nghiệp nhà nước thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Với các quy định trên của nhà nước, ngoài việc ưu tiên cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhà nước còn đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư trong nước, việc này vừa thúc đẩy hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, vừa không tạo ra tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư trong nước. Những chế định trên đây được cho là phù hợp với nền kinh tế lúc bấy giờ”

Tham khảo tại nguồn: https://moj.gov.vn/qt/cacchuyenmuc/pldn/Pages/dien-dan.aspx?ItemID=3

Các hình thức thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Để tiến hành hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty vốn nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây:

 • Công ty TNHH một thành viên do một cá nhân hoăc một pháp nhân là chủ sở hữu
 • Công ty TNHH Hai thành viên trở liên doanh giữa hai cá nhân nước ngoài hoặc giữa một cá nhân nước ngoài và một cá nhân Việt Nam
 • Công ty TNHH Hai thành viên do hai tổ chức nước ngoài làm chủ sở hữu hoặc liên doanh giữa một tổ chức nước ngoài với một cá nhân hoặc công ty Việt Nam
 • Công ty Cổ phần liên doanh giữa các cá nhân, tổ chức nước ngoài với nhau
 • Công ty cổ phần liên doanh giữa cá nhân, tổ chức nước ngoài với cá nhân, tổ chức Việt Nam.

Một số lưu ý trước khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

 • Nhà đầu tư nước ngoài bao gồm cá nhân người nước ngoài, công ty nước ngoài đều có thể thành lập công ty tại Việt Nam với sở hữu vốn từ 1- 100% vốn tùy thuộc vào lĩnh vực đầu tư.
 • Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài phụ thuộc vào lĩnh vực nhà đầu tư thành lập: Theo cam kết WTO và pháp luật Việt Nam một số lĩnh vực có thể dễ dàng thành lập tại Việt Nam như: thương mại, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư, tư vấn quản lý, lĩnh vực phần mềm, bất động sản, xây dựng, nhà hàng, du lịch, sản xuất (cần có nhà xưởng trong khu công nghiệp),…
 • Trừ các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn nhà đầu tư góp không có quy định mức tối thiểu nhưng cần phù hợp với quy mô hoạt động của công ty đăng ký. Tuy nhiên, số vốn góp lại ảnh hưởng đến việc xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, theo đó nhà đầu tư, người đại diện quản lý phần vốn góp chỉ được miễn giấy phép lao động và được cấp thẻ tạm trú nếu vốn góp từ 3 tỷ đồng trở lên, nhà đầu tư góp mức vốn góp cao thì thời gian thẻ tạm trú cũng được cấp dài hơn.
 • Nhà đầu tư nước ngoài nếu góp vốn ngay khi đăng ký thành lập công ty cần chứng minh tài chính thông qua: sổ tiết kiệm, số dư tiền gửi,…. đối với cá nhân, số dư tiền gửi, báo cáo thuế, báo cáo tài chính có lãi,….đối với công ty. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần thì không nhất thiết phải cung cấp các chứng từ này.
 • Khác biệt lớn nhất của công ty có vốn đầu tư nước ngoài so với công ty vốn Việt Nam là công ty cần mở tài khoản vốn đầu tư để thực hiện việc góp vốn và chuyển lợi nhuận về nước sau này.
 • Ngoài ra, công ty có vốn đầu tư nước ngoài được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hàng năm phải thực hiện thủ tục báo cáo đầu tư, tình hình thực hiện dự án cho cơ quan đăng ký đầu tư

Kết luận

Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với Minta Legal để được hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả nhất. Rất hân hạnh được phục vụ!

5/5 - (1 bình chọn)