Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI – Foreign Direct Investment) đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Vậy doanh nghiệp FDI là gì? Cùng Minta Legal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI – Foreign Direct Investment) là gì? Đó là loại hình doanh nghiệp có sự tham gia góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài, được thành lập và hoạt động theo pháp luật của quốc gia mà nhà đầu tư đến đầu tư trực tiếp, với mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua quyền kiểm soát và tham gia quản lý doanh nghiệp.

Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài phổ biến tại Việt Nam

Công ty 100% vốn nước ngoài

Công ty 100% vốn nước ngoài (còn gọi là doanh nghiệp 100% vốn FDI) là loại hình doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 100% vốn điều lệ. Đây là hình thức đầu tư phổ biến nhất của các nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam hiện nay.

Thành lập công ty 100% vốn FDI giúp nhà đầu tư chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, hình thức này cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải tự chịu mọi rủi ro và có đủ năng lực để vận hành công ty.

Doanh nghiệp liên doanh

Doanh nghiệp liên doanh là sự hợp tác giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài để cùng góp vốn, quản lý và chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn. Mô hình liên doanh giúp các bên phát huy thế mạnh, chia sẻ rủi ro và tận dụng được lợi thế của đối tác.

Tuy nhiên, liên doanh cũng tiềm ẩn những bất đồng trong quản lý điều hành do sự khác biệt về văn hóa, phong cách làm việc. Vì vậy, để thành lập và vận hành hiệu quả một liên doanh đòi hỏi sự thống nhất cao và nỗ lực của các bên tham gia.

Văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài

Thành lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh là hình thức đầu tư gián tiếp của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Văn phòng đại diện chỉ được phép thực hiện chức năng xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, không trực tiếp kinh doanh và thu lợi nhuận.

Trong khi đó, chi nhánh được quyền ký kết hợp đồng, kinh doanh và hạch toán độc lập nhưng vẫn chịu sự quản lý của công ty mẹ ở nước ngoài. Đây thường là bước đệm để doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu thị trường trước khi quyết định đầu tư trực tiếp.

Quy trình và thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Chuẩn bị hồ sơ pháp lý

Để thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật. Hồ sơ thành lập công ty FDI bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Hợp đồng liên doanh hoặc Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập, bản sao hộ chiếu, chứng minh thư của người đại diện theo pháp luật
 • Văn bản chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm: mục tiêu, quy mô, địa điểm, lĩnh vực đầu tư, phương án kinh doanh…
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị con dấu và mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp.

Xin giấy phép đầu tư

Để thành lập công ty FDI, nhà đầu tư phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với dự án ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất) hoặc Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất (đối với dự án trong khu công nghiệp, khu chế xuất).

Thời gian cấp phép không quá 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Riêng với các dự án thuộc lĩnh vực đặc thù có điều kiện kinh doanh hoặc dự án lớn thì có thể kéo dài hơn.

Đăng ký mã số thuế và các thủ tục sau cấp phép

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, công ty FDI phải tiếp tục thực hiện các thủ tục:

 • Đăng ký mã số thuế tại Cục Thuế
 • Thông báo mẫu dấu và đăng ký lưu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng
 • Công bố thông tin doanh nghiệp
 • Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động
 • Xin giấy phép liên quan (nếu thuộc nghề kinh doanh có điều kiện)

Lưu ý, từ năm 2024, Chính phủ Việt Nam áp dụng một số điểm mới trong quy trình cấp phép và thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI. Nhà đầu tư cần cập nhật thông tin chính xác để đảm bảo hồ sơ được chấp thuận.

Ưu đãi và chính sách khuyến khích dành cho nhà đầu tư nước ngoài

Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

Các doanh nghiệp FDI đáp ứng điều kiện sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong thời gian tối đa 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho tối đa 9 năm tiếp theo. Sau đó, công ty áp dụng mức thuế suất phổ thông 20%.

Để được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế TNDN, doanh nghiệp FDI cần đáp ứng điều kiện như: hoạt động trong lĩnh vực ưu đãi hoặc địa bàn ưu đãi, có dự án đầu tư mới, chuyển giao công nghệ cao, bảo vệ môi trường…

Ưu đãi về thuế nhập khẩu

Doanh nghiệp FDI được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư trong một số trường hợp. Ví dụ như dự án thuộc Danh mục ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư, dự án tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Các ưu đãi đầu tư khác

Ngoài các ưu đãi về thuế, doanh nghiệp FDI còn được hưởng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, gồm:

 • Miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước
 • Hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực
 • Ưu tiên cấp điện, nước, đất đai cho các dự án ưu đãi
 • Hỗ trợ về thủ tục xuất nhập cảnh, cấp thị thực cho lao động nước ngoài
 • Đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Thông tin chi tiết về điều kiện áp dụng và mức ưu đãi có thể tham khảo tại các văn bản pháp luật như: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, các Nghị định hướng dẫn hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan đầu tư để được tư vấn.

Lợi ích và lưu ý khi đầu tư vào Việt Nam

Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và là điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp FDI trên thế giới. Đầu tư thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư như:

 • Tiếp cận thị trường rộng lớn và đang phát triển nhanh của Việt Nam
 • Tận dụng lợi thế về nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và chi phí lao động cạnh tranh
 • Thuận lợi trong việc mở rộng kinh doanh ra thị trường ASEAN và các nước đối tác FTA của Việt Nam
 • Được hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các khu công nghiệp
 • Môi trường chính trị ổn định, chính sách thông thoáng và thủ tục hành chính ngày càng đơn giản

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số vấn đề như: sự khác biệt về văn hóa kinh doanh, trình độ nguồn nhân lực, rủi ro về biến động tỷ giá, chính sách pháp luật thay đổi. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ về thị trường, đối tác, quy định pháp lý và tham khảo ý kiến chuyên gia.

Kết luận

Trên đây là bài viết về doanh nghiệp fdi là gì của Minta Legal đã biên soạn và đã thông qua đội ngũ Luật sư của chúng tôi kiểm duyệt. Hi vọng qua bài viết này sẽ hỗ trợ cho các bạn những thông tin cần thiết. Nếu đọc qua bài viết còn thắc mắc vấn đề gì hãy call/zalo cho chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)